Những ngành học ít người biết nhưng đầy tiềm năng tại New Zealand

Các ngành học thuộc khối Kinh doanh – Thương mại hoặc Khoa học máy tính, Sức khỏe… đã và đang là những lựa chọn rất quen thuộc với đa số sinh viên Việt Nam. Để đón đầu tương lai, chúng ta nên tìm hiểu và dấn thân cả những ngành học khác biệt. Dưới đây là những chương trình học đầy tiềm năng ở New Zealand mà chỉ có một trường đại học đào tạo – University of Otago.

University of Otago là trường đại học đầu tiên và lâu đời nhất ở New Zealand. Trường nằm trong top 1% trường ĐH tốt nhất thế giới với nhiều ngành học nằm trong top 50, 100 hoặc 150 các ĐH tốt nhất thế giới. Được mệnh danh là ngôi trường trong mơ của các học sinh New Zealand, ĐH Otago không những “gây thương nhớ” bởi nét cổ kính của ngôi trường lâu đời nhất xứ Kiwi – được bình chọn vào Top 5 các trường đại học đẹp nhất thế giới, mà còn tạo ấn tượng bởi chất lượng giáo dục hàng đầu với thứ hạng thuộc top 1% các đại học tốt nhất toàn cầu. 95% sinh viên tốt nghiệp University of Otago có việc làm hoặc theo học các bậc cao hơn. Trong số gần 200 ngành học mà Otago đào tạo thì đây là 5 ngành học có thể được gọi là “độc đáo Otago” – “Uniquely Otago”!

ĐH Otago có nhiều ngành học còn lạ lẫm với sinh viên Việt Nam nhưng đầy tiềm năng trong tương lai.

Ngành Trắc địa (Surveying)

Trắc địa hiện là một ngành nghề kỹ thuật có tốc độ phát triển nhanh nhất và rộng khắp trên thế giới. Tại New Zealand – quốc gia đang tập trung tái thiết và phát triển cơ sở hạ tầng, Kỹ sư Trắc địa trở thành một trong những vị trí được “săn đón” hàng đầu. Được xếp vào Green List, tức danh sách thiếu hụt lao động của chính phủ New Zealand (nguồn: Immigration New Zealand), ngành Trắc địa sẽ mở rộng cánh cửa để sinh viên quốc tế gia nhập môi trường làm việc toàn cầu.

Yêu Địa lí, “chất” Hình học, kiên nhẫn và tỉ mỉ chính là đặc điểm của một Kỹ sư Trắc địa tương lai. Bởi lẽ, các sản phẩm trắc địa đóng vai trò quan trọng và cần thiết ở đa dạng lĩnh vực như: Lập bản đồ địa hình quốc gia, nghiên cứu và quy hoạch, thiết kế và thi công công trình, quản lý đất đai và tài nguyên khoáng sản, quản lý rừng, quản lý biến đổi khí hậu, quản lý giao thông, điện lực, viễn thông, thủy lợi…

Với sự “đa zi năng” về môi trường làm việc, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn theo các phân ngành khác nhau, từ phục vụ cho các công trình dân dụng như trắc địa bản đồ, trắc địa mỏ, trắc địa công trình, trắc địa biển đến giải quyết những vấn đề mang tính vĩ mô như viễn thám hay trắc địa cao cấp.

nhung-nganh-hoc-day-tiem-nang-tai-university-of-otago-new-zealand

Sinh viên ngành Trắc địa có thể bỏ túi mức lương hơn $NZ 80,000/ năm sau tốt nghiệp.

Ngành Khoa học Dược phẩm (Pharmaceutical Science)

Đại dịch COVID-19 cho thấy việc tìm ra vaccine và các loại thuốc điều trị mới trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Với số đông, có lẽ ít ai biết ngoài ngành Dược sĩ thì khối ngành Dược còn có các mảng ngành Dược học khác và cơ hội nghề nghiệp cũng mở rộng. Trong đó, dù không trực tiếp đào tạo dược sĩ, nhưng ngành Khoa học Dược phẩm lại mang đến cho người học những kiến thức và kỹ năng liên quan rất nhiều đến dược phẩm.

Nằm trong Top 100 thế giới về đào tạo Y Dược, chương trình học của Khoa học Dược phẩm của ĐH Otago thuộc top “độc nhất vô nhị” áp dụng song song công nghệ hiện đại vào nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm dược phẩm công nghiệp cùng Rongnoa – phương thức điều trị và chăm sóc cổ truyền của người Maori bản địa. Cùng với đó, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực dược phẩm và y sinh như Hóa dược, Bệnh lý học, Dược động học, Dược lực học…

Tuy là ngành tương đối mới mẻ, Khoa học Dược phẩm hiện đang là lĩnh vực được các Chính phủ lẫn các doanh nghiệp tư nhân đầu tư mạnh mẽ, mang đến cơ hội việc rộng mở và ổn định trong tương lai. Các nhà nghiên cứu dược phẩm có nhiều sự lựa chọn, bạn có thể tập trung nghiên cứu cách thức hoạt động của thuốc, kiểm định chất lượng thuốc, theo dõi tác động đến việc điều trị bệnh. Hoặc, bạn cũng có thể tham gia trong lĩnh vực bán hàng và tiếp thị, quản lý chất lượng, hậu cần chuỗi cung ứng dược phẩm và quản lý thử nghiệm lâm sàng.

nhung-nganh-hoc-day-tiem-nang-tai-university-of-otago-new-zealand

Chương trình Khoa học Dược phẩm tại ĐH Otago được thiết kế với số lượng sinh viên giới hạn và sâu sát với người học.

Ngành Đổi mới Nông nghiệp (Agricultural Innovation)

Ảnh hưởng của COVID-19 đã tái khẳng định vai trò “bệ đỡ” của ngành Nông nghiệp đến nền an ninh lương thực của toàn cầu. Mặt khác, sự nóng lên của trái đất, tác động của khí thải nhà kính, sự dịch chuyển sang tiêu dùng xanh,… đòi hỏi ngành Nông nghiệp phải có những phát kiến công nghệ mới để giải quyết bài toán về năng suất và phát triển bền vững. Theo báo cáo “Future of Jobs” của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), tốc độ tăng trưởng việc làm ở ngành Nông nghiệp ước tính sẽ vượt qua 30%, tạo ra thêm hơn 3 triệu việc làm. Đặc biệt, công nghệ Nông nghiệp phát triển sẽ kéo theo sự đột phá trong thị trường lao động với tỷ lệ tạo việc làm lên đến 41.3%.

Được thiết kế để đào tạo các những nguồn nhân lực chất lượng cao, chương trình học Đổi mới Nông nghiệp tại ĐH Otago sẽ mở ra chuyến hành trình kỳ thú cho những teen yêu Sinh học. Không những cung cấp kiến thức chuyên môn về cải tiến nông nghiệp, nội dung giảng dạy còn “phủ sóng” ở nhiều lĩnh vực hiện đại như kinh tế, xã hội, văn hóa và môi trường với các tiết học về sức khỏe cộng đồng, bảo tồn hệ sinh thái, địa lí nhân văn…

Từ đó, sinh viên có thể tự tin trở thành nhà lãnh đạo tương lai trong lĩnh vực nông nghiệp, tham gia giám sát và phát triển kế hoạch quản lý trang trại, quản lý và điều hành chuỗi sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, đáp ứng nhu cầu của nông nghiệp trước những biến động thách thức, ảnh hưởng trực tiếp tới đói nghèo, tới an ninh lương thực và sức khỏe của loài người.

nhung-nganh-hoc-day-tiem-nang-tai-university-of-otago-new-zealand

Ngành Đổi mới Nông nghiệp hứa hẹn các cơ hội nghề nghiệp ở các lĩnh vực An toàn sinh học, Chế biến thực phẩm, Kiểm định An toàn thực phẩm…

Ngành Thần kinh học (Neuroscience)

Đây chính là ngành học “so deep” nhất cả về chương trình đào tạo lẫn cơ hội nghề nghiệp cho bạn! Bạn có thể trở thành các học giả nghiên cứu tại trường đại học, viện nghiên cứu hay “nằm vùng” ở ngành công nghiệp dược liệu. Ngoài ra, tấm bằng Cử nhân sẽ là tấm vé thông hành cho các chuyên ngành sau đại học như Luật, Vật lý trị liệu, Y Dược, Thính học hay Kỹ thuật sinh học.

Tưởng chừng ngành học “nhiều não” này chỉ dành cho bậc sau đại học, thực tế, sinh viên đã có thể tiếp cận ngay từ năm nhất ở ĐH Otago – trường đại học duy nhất tại New Zealand đào tạo Thần kinh học ở bậc Cử nhân. Tại đây, người học sẽ tập trung vào nghiên cứu phương thức bộ não hoạt động, cách bộ não xử lý những chấn thương cũng như sự phát triển theo thời gian.

nhung-nganh-hoc-day-tiem-nang-tai-university-of-otago-new-zealand

University of Otago là trường đại học duy nhất tại New Zealand đào tạo Thần kinh học ở bậc Cử nhân.

Ngành Khoa học Kỹ thuật Năng lượng

Sự phát triển của xã hội và tình hình biến đổi khí hậu đòi hỏi các doanh nghiệp trên toàn cầu phải tích hợp các yếu tố ESG (Environmental – Social – Governance) vào các tiêu chuẩn đo lường thành công và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Theo đó, các ngành nghề chuyển đổi năng lượng xanh, năng lượng tái tạo hiện đang có nhiều dư địa phát triển. Trong báo cáo gần đây của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, quá trình chuyển đổi xanh có thể tạo ra 30 triệu việc làm trên toàn cầu ở lĩnh vực năng lượng sạch và công nghệ phát thải thấp trong năm 2030.

Bạn là một người yêu công nghệ, sáng tạo và phát triển bền vững? Bộ ba từ khóa này sẽ nằm trong ngành Khoa học Kỹ thuật Năng lượng ở ĐH Otago. Khoa học Kỹ thuật Năng lượng mở ra cánh cửa cho bạn vào các vị trí quản lý, tư vấn, thiết kế trong hầu hết tổ chức liên quan tới năng lượng tái tạo hoặc giảng dạy, nghiên cứu tại các Viện, trường Đại học với mức lương 8 chữ số.

Đặc biệt, bạn sẽ được bắt tay vào nghiên cứu công nghệ chuyển đổi năng lượng nhiệt để mang đến nguồn năng lượng tái tạo và giảm tối đa phát thải carbon cho môi trường. Nếu bạn muốn gia nhập cộng đồng yêu môi trường – sống bền vững thì nhanh tay quẹt phải để bắt đầu hành trình tuyệt vời cùng University of Otago nhé!

nhung-nganh-hoc-day-tiem-nang-tai-university-of-otago-new-zealand

Team mê công nghệ, yêu môi trường không thể bỏ lỡ ngành Khoa học Kỹ thuật Năng lượng.

Ngành Nha khoa

Do nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng như vẻ đẹp bên ngoài của con người ngày càng tăng cao, Nha khoa đã dần mở rộng đa lĩnh vực: chẩn đoán, chữa trị, tạo hình thẩm mỹ… Tuy yêu cầu đầu vào cao và thời gian học dài, nhưng đây là một ngành học “đầu tư có lời” với nhiều triển vọng nghề nghiệp.

Tốt nghiệp ngành Nha khoa, bạn có thể lựa chọn làm việc trong các bệnh viện chuyên môn; Khoa Nha trong các bệnh viện đa khoa; Phòng khám chuyên khoa độc lập; Làm việc tại các viện nghiên cứu, cơ quan quản lý hay tổ chức chuyên môn…Đây cũng sẽ là một điểm cộng để bước vào môi trường toàn cầu, tại New Zealand, nhóm ngành Nha khoa với các vị trí Chuyên viên Nha khoa, Kỹ thuật viên Nha khoa, Y sĩ chuyên khoa, Phẫu thuật Nha khoa,…đang thuộc danh sách các ngành thiếu hụt lao động.

Hội tụ những yếu tố của hội “chăm học” và hội “khéo tay”, sinh viên Nha khoa không những giỏi về các kiến thức nha chu, chỉnh nha, y học răng miệng, phẫu thuật miệng,… mà còn sở hữu kỹ năng giao tiếp cực đỉnh. Nếu có niềm đam mê với ngành học “thời thượng” này, đừng ngần ngại đến với University of Otago – một trong những trường đại học có chương trình đào tạo và cơ sở vật chất hàng đầu thế giới!

nhung-nganh-hoc-day-tiem-nang-tai-university-of-otago-new-zealand

Ngành Nha của University of Otago đứng thứ 42 trong danh sách các trường đại học tốt nhất thế giới.

Năm 2024, University of Otago cung cấp hàng trăm học bổng, trong đó có những học bổng trị giá lên đến NZ$124,200 (khoảng 1,8 tỷ đồng) cho sinh viên quốc tế, kể cả du học sinh Việt Nam. Để biết thông tin chi tiết và được hỗ trợ apply hồ sơ học bổng, các bạn hãy liên hệ ngay KNT Education:

KNT Education – Kinh nghiệm tư vấn du học từ năm 1998

  • Trụ sở chính: 451/36/36 Tô Hiến Thành, Phường 14, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh – Điện thoại: 028 22 312 268
  • VPĐD: C20 KQH Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân, Đường Hùng Vương, Phường 11, TP. Đà Lạt – Điện thoại: 026 33 74 7271
  • Hotline: 0913 614 654 – 0937 68 70 86
  • Email: tuyet.huynh@knt.edu.vn

Tags: ,