Hạn chế cấp visa du học Canada 2024-2025 – Cơ hội và thách thức

Canada luôn là điểm đến thu hút với rất nhiều du học sinh quốc tế trong 10 năm lại gần đây, bởi thiên nhiên xinh đẹp, và những chính sách thân thiện của chính phủ. Bên cạnh đó không thể phủ nhận rằng, di dân là nhân tố đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế, văn hoá và xã hội của đất nước lá phong này.

Tuy nhiên với “Breaking News” của chính phủ Canada công bố ngày 22 tháng 1 năm 2024 vừa rồi, khiến rất nhiều các bạn học sinh, quý vị phụ huynh, thậm chí cả những người làm công tác tư vấn, hỗ trợ, đã trải nghiệm nhiều thay đổi trong ngành du học, đặc biệt là những biến chuyển của thị trường du học Canada những năm lại gần đây lo lắng và hoang mang.

Với thông báo này, không ai không lo lắng và đặt ra câu hỏi rằng liệu tỷ lệ visa năm sau của chúng ta sẽ đi về đâu? Học sinh của tôi, con em của chúng tôi có được cấp giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp hay không? Trường hợp nào sẽ bị ảnh hưởng sâu sắc? Liệu trong nguy có cơ? Và cơ ở đây là cơ hội gì?

Cắt giảm lượng chấp thuận giấy phép 35% so với năm 2023 cho kế hoạch của năm 2024 và 2025

Đây có thể thấy là động thái kỳ lạ nhưng không kỳ lạ của Canada sau 1 chuỗi hành động và sự kiện diễn ra vừa rồi. Sinh viên Ấn Độ luôn là nhóm đứng đầu và bỏ xa các quốc gia khác trong top 5 các nước có số lượng sinh viên tới học tập tại Canada, bằng chương trình CES và SDS, sinh viên Ấn với lợi thế tiếng Anh tốt, luôn áp đảo, theo thông tin từ Reuter năm 2022 Ấn Độ chiếm đến 41% số giấy phép du học của Canada.

Nhiều cuộc biểu tình và phản đối chính phủ do sự khủng hoảng nhà ở mà cụ thể được đề cập là vì lượng du học sinh tới quá đông xảy ra gần đây, gây áp lực lên chính phủ của Trudeau. Cắt giảm và cân bằng lượng sinh viên quốc tế tới Canada từ nhiều quốc gia khác nhau, để giải quyết khủng hoảng nhà ở và xoa dịu sự tức giận của dân chúng, chắc chắn phải là ưu tiên hàng đầu của chính phủ ở giai đoạn hiện tại.

Đầu tháng 8 vừa rồi, Canada gây ngạc nhiên khi hạ tiêu chuẩn yêu cầu về tiếng Anh cho học sinh muốn xin visa theo chương trình SDS (student direct stream- không cần chứng minh tài chính), nhằm mục đích thu hút sinh viên từ các quốc gia đang phát triển, khó chứng minh tài chính, chưa quá tốt về Tiếng Anh.

Ngay sau đó thì căng thẳng giữa Ấn Độ và Canada đã leo thang khi mà Canada đã cáo buộc Ấn độ vi phạm nhân quyên và hành quyết nhà hoạt động tự do tôn giáo, điều này khiến chính phủ Ấn tức giận và trục xuất hơn 41 nhân viên ngoại giao, nhà lãnh sự của Canada tại Ấn về nước. Canada cũng chỉ ra rằng đây chính là lý do trong tháng 10 và 11 lượng visa chấp thuận cho sinh viên Ấn giảm tới 80% so với cùng kỳ (trích nguồn bài báo Reuter).

Tới đây thì việc cắt giảm 35% số giấy phép học tập trên kế hoạch của Canada có thể hiểu thị trường nào sẽ ảnh hưởng nhiều nhất với quyết định này.

han-che-cap-visa-du-hoc-canada-2024-2025-co-hoi-va-thach-thuc-1

Quy định về “CAP” – số lượng giấy phép học tập cho từng trường thuộc bậc học Cao đẳng và Đại học

Ông Marc Miller cũng cho biết chính phủ sẽ yêu cầu tỉnh bang cấp hạn mức tuyển sinh cho từng trường nằm trong tỉnh bang nhằm yêu cầu tỉnh bang chấp nhận lượng du học sinh mới phải dựa trên tiêu chí nguồn lực của tỉnh bang đó nhất là về việc cung cấp nhà ở để không xảy ra những trường hợp du học sinh phải sinh sống trong những môi trường dưới chuẩn.

Và buộc các học sinh tham gia các khoá học Undergraduate cụ thể là Cao đẳng và Đại học phải có thư “Attestation” – thư đồng ý của tỉnh bang khi nộp visa, và thời hạn tỉnh bang phải phát hành thư này là trước 31/3/2024. Vậy có thể hiểu tất cả những hồ sơ nộp sau 22 tháng 1 năm 2024 và trước 31 tháng 3 năm 2024 đều sẽ chỉ nằm trong danh mục chờ nếu tỉnh bang bạn dự định đến học tập không nhanh nhẹn trong khâu phát hành thư.

Nhưng có thể thấy theo quy định thì chỉ các đương đơn nộp hồ sơ xin giấy phép lần đầu cho Đại học, hoặc Cao đẳng bị ảnh hưởng về quy định này, các đương đơn gia hạn giấy phép học tập, tham gia chương trình học Trung học phổ thông, sau Đại học, hoặc các chương trình từ sau Đại học trở lên hoặc các khoá học ngắn hạn như Summer Camp sẽ có lợi thế và có thể nộp ngay lúc này, khi nhân lực xét visa của chính phủ không còn quá bận rộn như trước.

Đặc biệt trại hè của Kingsway Academy đang có ưu đãi hấp dẫn cho chương trình 3 tuần với các bạn học sinh đăng kí và nộp phí trước 31/1/2024 sẽ được giảm đến 300 CAD. Đây chính là cơ hội để tuyển sinh và visa cho trại hè điều mà chúng ta rất lo lắng mỗi năm do thời gian xét visa dài vì nhân viên lãnh sự bị quá tải hồ sơ.

han-che-cap-visa-du-hoc-canada-2024-2025-co-hoi-va-thach-thuc

Chương trình Kingsway Summer Camp 2023

Chỉ cấp giấy phép làm việc mở (open work permit) cho vợ/chồng của các ứng viên chương trình học từ Thạc sỹ trở lên

Với động thái này Canada cũng cho thấy kỳ vọng thu hút nhiều ứng viên với năng lực học tập tốt, ý định học tập nghiêm túc và kinh tế mạnh tới xây dựng và sinh sống lâu dài ở Canada.

Nếu còn băn khoăn lưạ chọn một điểm đến cho học sinh các khoá Thạc sỹ, nhưng yêu cầu đầu vào không quá thử thách, đặc biệt với các ứng viên chưa có tiếng Anh, thì chương trình thạc sỹ tại International Business University (IBU), University Canada West (UCW) hoặc thạc sỹ giáo dục của Đại học Windsor với lộ trình học tiếng Anh tại ICEAP (trường Anh ngữ học thuật tổng hợp nổi tiếng tại Canada) sẽ là một sự lựa chọn đáng để cân nhắc.

han-che-cap-visa-du-hoc-canada-2024-2025-co-hoi-va-thach-thuc

Hệ thống trường CĐ/ĐH đối tác của ICEAP

Không cấp giấy phép cho học sinh tham gia các khoá học được các tổ chức/ trường học tư nhân mua bản quyền của các trường Công lập và giảng dạy tại đa phần các thành phố lớn trung tâm.

Có rất nhiều học sinh, quý vị phụ huynh băn khoăn về việc chính phủ Canada thông báo là sẽ không cấp giấy phép cho học sinh tham gia các khoá học được các tổ chức/ trường học tư nhân mua bản quyền của các trường Công lập và giảng dạy tại đa phần các thành phố lớn trung tâm.

Chính phủ nhận thấy một số chương trình giảng dạy này không mang tới chất lượng giáo dục tốt cho du học sinh, hoặc một số du học sinh lợi dụng chương trình này để có giấy phép học tập và làm việc tại các thành phố lớn ở Canada, việc này cũng đẩy tình trạng khủng hoảng nhà ở lên cao tại các đô thị lớn.

Chính vì vậy chính phủ đã ra quyết định đối với các học sinh nhập học tại các đơn vị được đề cập trên, từ ngày 1 tháng 9 năm 2024 sẽ không thể xin giấy phép làm việc sau tốt nghiệp.  Và chỉ các đơn vị mua bản quyền dạy học như trên mới bị ảnh hưởng, các trường Cao đẳng và Đại học (kể cả tư thục) được cấp phép giảng dạy trực tiếp sẽ không ảnh hưởng với quy định mới này.

Vậy làm sao để có thể phân biệt được chương trình hay campus nào là campus mua bản quyền? Và chương trình nào do chính các trường công lập giảng dạy?

Hãy đọc kỹ phần thông tin được niêm yết ngay trên website phần overview, nếu có dòng chữ giới thiệu sau: “Program is licensed to and delivered byprogram is licensed to and delivered by XXX College program is licensed to and delivered by YYY”  thì đây là chương trình bị ảnh hưởng. Hoặc có thể liên hệ với đại diện tuyển sinh của trường để được cung cấp thông tin chi tiết

Với những thay đổi trên, chính phủ Canada cũng đang nỗ lực mang đến môi trường giáo dục tốt hơn, đảm bảo cho du học sinh những quyền lợi về học tập và phát triển, để Canada luôn được mệnh danh là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Vì vậy đừng âu lo trước những đổi thay, trong mỗi đổi thay đều mang đến muôn vàn cơ hội thay đổi tích cực hơn cho mọi vấn đề.

Trên đây là một số chia sẻ về tin tức “Hạn chế cấp visa du học Canada 2024-2025” của chính phủ Canada. Để được cập nhật thêm tin tức về du học Canada cũng như được tư vấn và hỗ trợ làm hồ sơ du học, hãy liên hệ với KNT Education:

  • Trụ sở chính: 451/36/36 Tô Hiến Thành, Phường 14, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh – Điện thoại: 028 22 312 268
  • VPĐD: C20 KQH Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân, Đường Hùng Vương, Phường 11, TP. Đà Lạt – Điện thoại: 026 33 74 7271
  • Hotline: 0913 614 654 – 0937 68 70 86
  • Email: tuyet.huynh@knt.edu.vn

Tags: