Du học Mỹ – Nơi tạo nên những điều kỳ diệu

Du học Mỹ là niềm đam mê và khao khát của rất nhiều bạn trẻ trên thế giới, đặc biệt đối với học sinh sinh viên Việt Nam, bởi rong lĩnh vực giáo dục, hệ thống dạy và học của Mỹ luôn khẳng định chất lượng với vị trí hàng đầu cùng sự đa dạng về ngành và lĩnh vực học. Chúng ta cùng tìm hiểu về xứ sở cờ hoa này nhé.

1. Đôi nét về nước Mỹ

Diện tích: 9.82662 triệu km2
Dân số: 333.867.939 người (2021)
Thủ đô: Washington, D.C

2. Địa lý

Nước Mỹ là nước cộng hòa lập hiến liên bang gồm có 50 tiểu bang và một quận liên bang. Thủ đô là Washington DC nằm giữa Bắc Mỹ. Mỹ quốc giáp Thái Bình Dương ở phía tây, Đại Tây Dương ở phía đông, Canada ở phía bắc và Mexico ở phía nam. Tiểu bang Alaska nằm trong vùng tây bắc của lục địa Bắc Mỹ, giáp với Canada ở phía đông. Tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương.

nuoc-my

Hoa Kỳ là một quốc gia đa văn hóa và đa dạng chủng tộc

3. Khí hậu

Vì có diện tích lớn nên khí hậu Mỹ khác nhau rất nhiều tùy theo từng vùng. Thông thường, nửa phía Nam và phía Tây có khí hậu ấm áp, nóng vào mùa hè và mùa đông khí hậu tương đối ôn hòa. Nửa phía Bắc và Đông lạnh giá, có kèm theo những đợt mưa tuyết lớn vào mùa đông, nhưng mùa hè thì rất dễ chịu.

4. Điều kiện văn hóa – xã hội

Là quốc gia đa chủng tộc, quá trình di cư đã mang các giáo phái của những tín đồ di dân đến nơi đây, các tôn giáo và các tín ngưỡng bản địa cùng chung sống như Tin Lành, Công giáo, Do Thái giáo, Ấn Độ giáo, Phật giáo,… Ở Mỹ, mọi người đều có quyền tự do chọn lựa và thể hiện tín ngưỡng, tôn giáo của mình trong cộng đồng.

5. Nền kinh tế

Nền kinh tế Hoa Kỳ là nền kinh tế lớn nhất thế giới về tổng sản phẩm quốc nội (chiếm 20% tổng sản phẩm thế giới), và cũng là nền công nghiệp mạnh nhất. Nền kinh tế Mỹ đang thống trị thế giới khi dân số Mỹ chỉ bằng 4,5% dân số thế giới nhưng nước này hiện chiếm đến 1/5 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

Các mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của Mỹ là máy tính và máy móc điện tử, xe cộ, sản phẩm hóa chất, thực phẩm và thiết bị quân sự. Mỹ cũng có trữ lượng than lớn nhất thế giới.

cau-cong-vang-my

6. Khoa học và Kỹ thuật

Mỹ đã và đang dẫn đầu trong việc sáng tạo kỹ thuật và nghiên cứu khoa học từ cuối thế kỷ 19. Mỹ còn dẫn đầu thế giới trong các tài liệu nghiên cứu khoa học và là quốc gia phát triển và trồng trọt chính yếu thực phẩm biến đổi gen.

7. Hệ thống giáo dục

Nền giáo dục Hoa Kỳ được công nhận trên toàn thế giới bởi vậy mà quốc gia này luôn được mệnh danh là một cường quốc du học uy tín bậc nhất năm châu. Các hình thức giáo dục bậc cao:

Cao đẳng và Đại học công lập (Public College/University)

Các trường này được bang hỗ trợ và điều hành bởi chính quyền địa phương hoặc bang. Mỗi bang trong số 50 bang của Mỹ có ít nhất một trường đại học công lập và nhiều trường cao đẳng bang.

Cao đẳng và Đại học tư (Private College/University)

Các trường này được tư nhân đầu tư và điều hành thay vì chính quyền địa phương hoặc bang. Học phí của các trường này thường sẽ cao hơn so với trường công lập và cũng có quy mô nhỏ hơn. Có nhiều trường tư là các trường liên kết với tôn giáo. Và trong số đó có một số trường muốn tiếp nhận học sinh theo học có cùng tôn giáo với trường. Cũng có nhiều trường tư chỉ tiếp nhận sinh viên nữ hoặc nam.

Cao đẳng cộng đồng (Community College)

Trường Cao đẳng cộng đồng hệ hai năm có cấp bằng Associate và các chứng chỉ. Thường thì có hai loại bằng chính: bằng chuyển tiếp lên đại học và chứng chỉ giúp sinh viên bắt đầu làm việc. Bằng chuyển tiếp lên đại học phần lớn là AA (xã hội nhân văn) và AS (khoa học). Bằng không chuyển tiếp là bằng khoa học ứng dụng hoặc chứng nhận hoàn thành chương trình. Sinh viên tốt nghiệp CĐCĐ phần lớn sẽ chuyển tiếp lên Đại học hoặc Cao đẳng chuyên nghiệp hệ 4 năm và chỉ phải học 2 năm ở bậc ĐH-CĐ.

Học viện công nghệ (Technology Institute)

Các học viện Công nghệ là các trường Đại học hệ 4 năm chuyên về khoa học và công nghệ. Một số trường có chương trình cao học, thạc sĩ hoặc có các khóa đào tạo ngắn hạn.

Các ngành học phổ biến khi du học Mỹ

• Khoa học máy tính
  • Truyền thông
  • Chính phủ/ khoa học chính trị
  • Kinh doanh
  • Kinh tế
  • Ngôn ngữ Anh và văn học
  • Tâm lý học
  • Y tá – điều dưỡng
  • Kỹ sư hóa
  • Sinh học

KNT Education với hơn 20 năm kinh nghiệm trong tư vấn và hỗ trợ du học các nước. KNT đã hỗ trợ nhiều học sinh và sinh viên Việt Nam săn học bổng du học Mỹ thành công và tỷ lệ đậu visa Mỹ cao.

Liên hệ ngay KNT!

• Hotline: 0913 614 654 – 0937 68 70 86