Đầu tư cho bằng cấp trong lĩnh vực Hospitality có phù hợp với bối cảnh hiện nay?

Bắt đầu con đường sự nghiệp chính là bước ngoặt định hình tương lai của bạn, và trong một thế giới tràn đầy cơ hội như hiện nay, việc chọn lựa khoá học phù hợp là yếu tố quyết định quan trọng. Một câu hỏi lớn đối với nhiều người sau khi hoàn thành Trung học phổ thông đó là phải làm gì tiếp theo: Bạn nên tham gia vào lực lượng lao động hay nên tiếp tục con đường học vấn?

Trong lĩnh vực Hospitality (Nhà hàng, khách sạn và Dịch vụ), nhiều người sẽ lựa chọn bắt đầu sự nghiệp từ những vị trí thấp nhất và dần dần thăng tiến trong tương lai. Họ cho rằng việc bắt đầu làm việc càng sớm càng tốt cũng như được trả lương ngay cả khi đang học hỏi là một lợi thế trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, một bằng cấp giá trị trong ngành Hospitality không chỉ là một lựa chọn thay thế cho kinh nghiệm làm việc mà còn giúp bạn tiến nhanh hơn trên con đường sự nghiệp, trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc hơn. Dưới đây là năm lý do quan trọng để bạn cân nhắc đầu tư vào việc học Cử nhân ngành Hospitality trong bối cảnh hiện nay.

Bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian

Việc đạt được bằng cấp trong ngành Hospitality giúp bạn tiết kiệm thời gian theo hai cách quan trọng. Trước hết, bạn học nhanh hơn và ghi nhớ nhiều thông tin hơn khi ở trường, đặc biệt là khi bạn học tại những trường có sự kết hợp hài hoà giữa Lý thuyết & Thực hành như Swiss Hotel Management School (SHMS), Cesar Ritz College Switzerland (CRCS), Culinary Arts Academy (CAAS) hay HIM.

Sự kết hợp giữa học thuật và thực tiễn đã được chứng minh là gia tăng hiệu quả của quá trình học tập của bạn thay vì chỉ làm việc mà bỏ qua lý thuyết. Đối với các khóa học, giảng viên với những kinh nghiệm trong lĩnh vực Hospitality sẽ thiết kế các bài giảng để tối ưu hóa nội dung học phần của các sinh viên. Ngoài ra, cơ sở vật chất được bố trí chuẩn bị theo tiêu chuẩn cao cấp nhất, thiết kế đặc biệt dành riêng môi trường học tập cũng giúp sinh viên tiết kiệm thời gian & công sức đào tạo.

Thứ hai, sở hữu bằng Cử nhân Hospitality tại Thụy Sĩ cho phép bạn bắt đầu công việc ở vị trí cao hơn so với một vị trí nhập môn (entry-level), với mức lương khởi điểm cao hơn. Việc đầu tư vào bằng cấp có giá trị giúp bạn chiếm lợi thế khởi đầu trước đối thủ, ngay cả những người đã làm việc trong một vài năm nhưng bằng cấp kém giá trị hơn. Ví dụ, Cục Thống kê Lao động của Hoa Kỳ (BLS) cho biết một nhân viên mới tại khách sạn kiếm được 12,08 đô la một giờ.

Để trở thành quản lý khách sạn mà không có bằng cấp phù hợp có thể mất nhiều năm kinh nghiệm và phải thể hiện khả năng lãnh đạo trước khi bạn được xem xét cho vị trí Trợ lý Quản lý, và bạn sẽ phải tự học các kỹ năng cần thiết mà không có sự hướng dẫn đầy đủ hoặc toàn diện.

Trong khi đó, với chương trình Cử nhân lĩnh vực Hospitality bao gồm Lý thuyết & kinh nghiệm làm việc trong quá trình thực tập hưởng lương trả lương, bạn có thể tìm các vị trí có mức lương gấp đôi trở lên so với mức lương trung bình của vị trí nhập môn, theo thông tin từ BLS.

dau-tu-cho-bang-cap-trong-linh-vuc-hospitality-co-phu-hop-voi-boi-canh-hien-nay

Bạn sẽ hiểu được bức tranh toàn cảnh về lĩnh vực của mình

Sinh viên tốt nghiệp chương trình Cử nhân Hospitality chắc chắn có sự hiểu biết tổng quan về ngành Du lịch Khách sạn & Dịch vụ nhiều hơn so với những người bỏ qua việc học tập bài bản mà bắt đầu ngay bằng việc đi làm.

Ví dụ, một người làm việc tại một nhà hàng nào đó sẽ chỉ được đào tạo, huấn luyện để hiểu về nơi làm việc cụ thể đó nhưng với chương trình Cử nhân Hospitality, bạn sẽ được đào tạo bài bản về đa dạng kiến thức, phong cách khác nhau như Pháp, Mỹ, Châu Á,…

Dĩ nhiên, một số người sẽ có may mắn tìm được một công việc tại nơi có cách đào tạo cởi mở, đa dạng về phong cách nhưng điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bản thân ứng viên, nơi bạn sinh sống và kèm theo chút may mắn. Thay vì phụ thuộc vào sự may mắn và bắt đầu công việc ở vị trí cơ bản để học hỏi, bằng Cử nhân sẽ đảm bảo bạn hiểu đầy đủ, chính xác về tất cả các khía cạnh.

Với những chương trình học tại trường Swiss Hotel Management School (SHMS) bao gồm từ việc sử dụng dụng cụ ăn uống đến quản lý nguồn nhân lực, từ quản lý một nhà hàng nhỏ đến quản lý khách sạn 5 sao. Bạn sẽ học được rất nhiều trong các khóa đào tạo về lĩnh vực Hospitality, khiến bạn trở thành ứng viên tốt nhất cho nhiều công việc quản lý khác nhau.

dau-tu-cho-bang-cap-trong-linh-vuc-hospitality-co-phu-hop-voi-boi-canh-hien-nay

Tìm ra định hướng nghề nghiệp tương lai khi còn trên ghế nhà trường

Sau khi bạn đã nắm vững kiến thức cơ bản về ngành Hospitality để hiểu rõ bức tranh tổng thể, bạn cũng có thể phát triển kỹ năng nghề nghiệp cá nhân và khám phá lĩnh vực mà bạn thực sự quan tâm. Khi theo học tại trường, bạn sẽ tiếp xúc với tất cả các khía cạnh phức tạp, nâng tầm những kiến thức cơ bản trước đó, giúp bạn tìm được công việc cụ thể nào phù hợp, hấp dẫn nhất đối với bạn.

Bất kỳ bằng Cử nhân nào trong quản trị Du lịch Khách sạn & Dịch vụ cũng cung cấp các chuyên ngànhcụ thể để sinh viên lựa chọn. Tại SHMS, Bằng Cử Nhân (Bachelor of Arts in International Hospitality Management) cung cấp tới ba chuyên ngành:

  • Quản lý & Tổ chức sự kiện
  • Quản trị Du lịch Khách sạn & Dịch vụ
  • Quản lý thiết kế trong lĩnh vực Khách sạn – Nhà hàng

Khi bạn hoàn thành chương trình học của mình (bao gồm cả Lý thuyết & Thực hành), bạn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực bạn lựa chọn dưới sự hướng dẫn của các giảng viên của chúng tôi, họ đã từng làm việc trong ngành trước khi chuyển sang giảng dạy.

Quan trọng hơn, việc khám phá định hướng của bạn trong ngành Hospitality trong thời gian theo học tại trường thường an toàn hơn so với khi bạn đang làm việc. Khi bạn ở trong môi trường học, bạn có thể thử nghiệm và đổi mới mà không đối mặt với các rủi ro nghiêm trọng khi công việc của bạn đang dựa vào hiệu suất của bạn, một sai lầm có thể dẫn tới những ảnh hưởng tai hại tới công việc đang có.

Tại trường học, bạn có thể học từ sai lầm trong một môi trường an toàn, với bạn bè học và giảng viên làm đối tượng đầu tiên. Bạn có sự hỗ trợ và hướng dẫn tại trường để hoàn thiện ý tưởng và khái niệm của mình trước khi áp dụng chúng vào các dự án với khách hàng thực sự trong tương lai.

dau-tu-cho-bang-cap-trong-linh-vuc-hospitality-co-phu-hop-voi-boi-canh-hien-nay

Sẵn sàng để trở thành nhà lãnh đạo tài ba

Một người lãnh đạo (Leader) là người biết định hướng, dẫn dắt và đồng hành với đội ngũ của mình. Ngược lại, một ông chủ là người tìm kiếm sự kiểm soát và tập trung vào việc nhân viên đã thực hiện hay chưa thực hiện nhiệm vụ mà không dẫn đường cho nhân viên theo đúng hướng. Bạn đã từng trải qua điều này chưa? Thực tế việc học tập bài bản và có bằng cấp trong lĩnh vực Hospitality có thể giúp bạn trở thành một người lãnh đạo thực thụ thay vì chỉ là một ông chủ.

Đầu tiên, chương trình đào tạo về Hospitality không dừng lại ở những kĩ năng kỹ thuật cần thiết mà còn là những kĩ năng “mềm” như: giao tiếp, làm việc nhóm hoặc sự cảm thông. Sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu kinh nghiệm giao tiếp rất dễ dẫn đến một nhà quản lý yếu kém. Kĩ năng mềm có thể được phát triển một cách tự nhiên, thụ động nhưng tại sao lại chọn cách thụ động ấy trong khi chúng ta có thể học tập, tiếp nhận một cách bài bản, chuẩn xác?

Khi nói về các khóa học tại SHMS, nhà trường ưu tiên áp dụng những kỹ năng mềm trong quá trình thực hành của sinh viên, bên cạnh kiến thức & kỹ thuật của ngành nghề. Điều này giúp bạn sẵn sàng hơn để trở thành một người lãnh đạo thấu hiểu đội ngũ của mình hay những gì họ sẽ trải qua.

Thứ hai, như đã đề cập phía trên, người có bằng cấp trong lĩnh vực Du lịch Khách sạn & Dịch vụ sẽ dễ dàng hiểu rõ về bức tranh tổng thể. Điều này có nghĩa là chỉ với một bằng cấp duy nhất, bạn đã được trang bị đầy đủ để dẫn dắt đội ngũ nhân sự đi đúng hướng, bất kể bộ phận nào đang cần sự quan tâm, hỗ trợ từ bạn với tư cách là một người quản lý – tất cả là nhờ bạn đã tiếp thu kiến thức và thực hành những điều này trong quá trình đào tạo tại trường hoặc tại một trong những kỳ thực tập của bạn.

dau-tu-cho-bang-cap-trong-linh-vuc-hospitality-co-phu-hop-voi-boi-canh-hien-nay

Học tập chính là Kinh nghiệm & Trải nghiệm

Nếu bạn còn đang phân vân giữa “Kiến thức học tập”“Kinh nghiệm làm việc” thì thực tế chỉ ra rằng giáo dục về Du lịch khách sạn & Dịch vụ khách hàng cũng đồng thời là kinh nghiệm làm việc. Mặc dù bạn phải chi trả cho việc học tập, những sự hướng dẫn kèm theo tài liệu trong quá trình trang bị kiến thức, bằng cấp nhưng bạn vẫn liên tục thực hành, áp dụng những gì đã học trên lớp vào môi trường thực tiễn.

Học tập & sinh hoạt tại các trường chuyên về Hospitality như SHMS có nghĩa bạn sẽ lưu trú tại một khách sạn cổ kính ở Thụy Sĩ, nơi bạn sẽ tự tay làm món soufflé hoặc sắp xếp, chuẩn bị phòng khách sạn theo tiêu chuẩn, tìm hiểu những khóa học đa dạng về Hospitality, bao gồm sự phát triển của ẩm thực quốc tế hoặc thiết kế phòng khách sạn boutique.

Ngoài việc thực hành tại trường cùng những giảng viên đã làm việc nhiều năm trong ngành, sinh viên còn được tham gia chương trình thực tập hưởng lương với sự giới thiệu từ nhà trường tới những doanh nghiệp danh tiếng nơi bạn sẽ đồng thời nhận được điểm tín chỉ học thuật cùng với việc tích luỹ kinh nghiệm thực tế trong công việc.

Tổng kết lại, lựa chọn theo học một chương trình có bằng cấp giá trị trong lĩnh vực Du lịch Khách sạn & Dịch vụ có thể là một lựa chọn khôn ngoan hơn so với bắt đầu sự nghiệp từ đầu mà không có kiến thức bài bản. Vượt ra khỏi khả năng tiết kiệm thời gian, một tấm bằng Cử nhân trang bị cho bạn kiến thức rộng hơn và hiểu biết toàn diện hơn về lĩnh vực Hospitality. Điều này giúp bạn tìm ra thế mạnh độc đáo của mình và phát triển những kỹ năng mềm quý báu.

Quan trọng hơn hết, chương trình học của bạn được chuyển đổi thành kinh nghiệm thực tế ngay khi còn trên ghế nhà trường, nâng cao kỹ năng thực hành.

Còn chờ gì mà bạn chưa bắt đầu một hành trình tiến về một tương lai đầy hứa hẹn cùng vô vàn cơ hội thú vị trong thế giới của ngành Du lịch Khách sạn & Dịch vụ?

Để tìm hiểu thêm về các chương trình học của trường SHMS, Thụy Sĩ, hãy liên hệ ngay đại diện chính thức của trường tại Việt Nam:

KNT Education – Kinh nghiệm tư vấn du học từ năm 1998

  • Trụ sở chính: 451/36/36 Tô Hiến Thành, Phường 14, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh – Điện thoại: 028 22 312 268
  • VPĐD: C20 KQH Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân, Đường Hùng Vương, Phường 11, TP. Đà Lạt – Điện thoại: 026 33 74 7271
  • Hotline: 0913 614 654 – 0937 68 70 86
  • Email: tuyet.huynh@knt.edu.vn

Tags: ,