Hệ thống giáo dục New Zealand hoạt động như thế nào?

Trẻ em ở New Zealand thường bắt đầu đi học lúc 5 tuổi và dành 13 học tập ở trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Nhìn chung, hệ thống giáo dục của NZ gồm:

• Các trường công lập, được tài trợ bởi chính phủ
  • Các trường Kura Kaupapa Māori, nơi trẻ em được dạy một số hoặc tất cả các môn học trong chương trình giảng dạy bằng ngôn ngữ Māori
  • Các trường tư, nơi học phí do nhà trường quy định

Trường tiểu học

• Trường tiểu học nhận học sinh từ lớp 0 hoặc lớp 1 (5 tuổi) đến lớp 6 hoặc lớp 8, tùy thuộc vào các trường đó là trường công hay tư.
  • Trường trung học cơ sở nhận học sinh lớp 7 và lớp 8.
  • Chương trình giảng dạy chính được gọi là Chương trình giảng dạy của New Zealand, tiếng Māori là Te Marautanga o Aotearoa.

he-thong-giao-duc-new-zealand-hoat-dong-nhu-the-nao

Trường trung học

• Giáo dục trung học bắt đầu từ Lớp 9 (khoảng 12-14 tuổi) đến Lớp 13 (khoảng 16-18 tuổi). Mục tiêu thông thường của các em trong cấp độ này Chứng chỉ Thành tích Giáo dục Quốc gia (NCEA).
  • Level 1, 2 và 3 của NCEA là 3 cấp độ đầu tiên của Khung trình độ chuyên môn New Zealand (NZQF). Ở mỗi cấp độ của NZQF, học sinh cần đạt được một số tín chỉ nhất định.
  • University Entrance (UE) là yêu cầu tối thiểu để học sinh vào một trường đại học ở New Zealand. UE được trao cho những học sinh đã đạt được NCEA Level 3 và đã đáp ứng các yêu cầu bổ sung khác.

Giáo dục sau trung học phổ thông

Ở New Zealand, sau khi tốt nghiệp phổ thông, các em học sinh có thể tham gia:

• Trường đại học
  • Te Pukenga – Viện Kỹ năng và Công nghệ New Zealand
  • Wananga
  • Cơ sở đào tạo tư nhân
  • Học nghề
  • Cơ sở đào tạo của chính phủ.

Khung trình độ New Zealand (NZQF)

Khung trình độ New Zealand (NZQF) là khung trình độ bao gồm tất cả các bằng cấp học thuật và dạy nghề ở New Zealand.

NZQF có 10 cấp độ, dựa trên mức độ phức tạp. Cấp độ 10 là cấp độ phức tạp nhất.

Công nhận bằng cấp từ các quốc gia khác

Nếu bạn đã hoàn thành bằng cấp ở các quốc gia khác và muốn chúng được công nhận ở New Zealand, bạn có thể nộp đơn cho NZQA để được đánh giá.

Nguồn: nzqa.govt.nz

——————————-

Với kinh nghiệm tư vấn du học từ năm 1998, đến với KNT Education các bạn sẽ được tư vấn lộ trình du học New Zealand thông minh và tiết kiệm nhất.

Liên hệ ngay KNT!

• Hotline: 0913 614 654 – 0937 68 70 86