Du học Singapore – Vùng đất của những nhà thám hiểm

Theo The Culture Trip, tên gọi tiếng Anh Singapore bắt nguồn từ tiếng Mã Lai là Singapura, nghĩa là “thành phố sư tử”. Tên này ra đời khi hoàng tử Sumatra tên Sang Nila Utama trong một lần đi săn nhìn thấy con vật mà ông tin rằng đó là sư tử. Vì vậy, ông đặt tên cho thành phố này là thành phố sư tử.

Đôi nét về Singapore

Diện tích: 721,5km2
Dân số: 6,000,000 người (2020)

Địa lý

Singapore là một đảo quốc tại Đông Nam Á. Đảo quốc nằm ngoài khơi mũi phía nam của bán đảo Mã Lai và cách xích đạo 137 km về phía bắc. Lãnh thổ Singapore gồm có một đảo chính hình thoi, và khoảng 60 đảo nhỏ hơn. Singapore tách biệt với Malaysia bán đảo qua eo biển Johor ở phía bắc, và tách biệt với quần đảo Riau của Indonesia qua eo biển Singapore ở phía nam.

Khí hậu

Do chỉ cách đường xích đạo 137 km, Singapore có khí hậu xích đạo ẩm đặc trưng với các mùa không phân biệt rõ rệt. Đặc điểm của loại khí hậu này là nhiệt độ và áp suất ổn định, độ ẩm cao và mưa nhiều. Nhiệt độ cao đều quanh năm nhưng không dao động quá lớn, thay đổi trong khoảng 22°C đến 31 °C. Trung bình, độ ẩm tương đối khoảng 90% vào buổi sáng và 60% vào buổi chiều. Trong những trận mưa lớn kéo dài, độ ẩm tương đối thường đạt 100%. Nhiệt độ cao nhất và thấp nhất đã từng xuất hiện là 18,4°C và 37,8°C.

Điều kiện văn hóa – xã hội

Người dân gốc Singapore không nhiều, phần lớn là người Trung Quốc chiếm đến 78% tổng dân số, người Mã Lai chiếm 14%, người Ấn Độ khoảng 7 %, số còn lại đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Chính vì thế đã góp phần tạo nên những điều thú vị về đất nước Singapore, sự đa dạng trong ngôn ngữ, văn hóa. Khi du lịch Singapore, du khách sẽ dễ dàng nhận ra tại đây, họ sử dụng bốn loại ngôn ngũ chính là tiếng Hoa, tiếng Malay, tiếng Tamil và tiếng Anh. Tuy nhiên được chọn làm quốc ngữ là tiếng Malay. Bài Quốc ca của đất nước Singapore cũng được viết bằng tiếng Malay. Vì có sự hòa trộn chung sống của nhiều dân tộc khác nhau đã tạo nên sự đa dạng văn hóa và các lễ hội Singapore trên khắp đất nước xinh đẹp, khiến nơi đây luôn có sức hút khó cưỡng đối với bất kỳ ai.

du-hoc-singapore

Một trong nhiều những điều thú vị về đất nước Singapore chính là việc đa tôn giáo, phổ biến nhất là đạo Phật chiếm hơn 40% dân số Singapore, 14% theo đạo Kito và Hồi giáo, số còn lại thuộc Ấn Độ giáo, Khổng giáo,..

Nền kinh tế

Singapore không có nguồn tài nguyên, nước ngọt hay là lương thực. Đa phần thực phẩm đều nhập từ bên ngoài và diện tích cũng rất nhỏ. Nhưng Singapore vẫn nằm trong top các nước có nền kinh tế phát triển và nằm top đầu của thế giới. GDP bình quân đầu người có thể lên đến 95.603 USD/ người vào năm 2020 và đứng thứ 2 trên toàn thế giới.

Hệ thống giáo dục

Giáo dục đất nước Singapore ở các cấp tiểu học, trung học, và đại học hầu hết được nhà nước hỗ trợ. Toàn bộ các tổ chức dù là công hay tư đều phải đăng ký với Bộ Giáo dục. Tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy trong toàn bộ các trường học công, và toàn bộ các môn học được dạy và thi bằng tiếng Anh ngoại trừ bài luận bằng “tiếng mẹ đẻ”.

Hệ thống giáo dục tại Singapore

Hệ thống giáo dục chính quy gồm ba cấp: tiểu học, trung học, và tiền đại học, trong đó chỉ có cấp tiểu học là bắt buộc. Học sinh bắt đầu với 6 năm tiểu học, gồm 4 năm cơ sở và hai năm định hướng, chương trình giảng dạy tập trung vào phát triển Anh ngữ, bản ngữ, toán học, và khoa học.

Trung học kéo dài 4-5 năm, và được phân thành các ban dựa theo trình độ năng lực của mỗi học sinh. Phân loại chương trình cơ bản tương tự cấp tiểu học, song các lớp học chuyên biệt hơn nhiều. Giáo dục tiền đại học hay còn gọi là dự bị đại học diễn ra trong 2-3 năm tại các trường cao đẳng, hầu hết gọi là Học viện sơ cấp.

Ưu điểm hệ thống giáo dục Singapore

Hệ thống các trường đào tạo tại đất nước Singapore có chất lượng giáo dục đào tạo và hệ thống bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới vì vậy học sinh sẽ có cơ hội chuyển tiếp hoặc liên thông qua một nền giáo dục khác một cách dễ dàng.

Du học Singapore nổi tiếng với chương trình dạy và học “fast track”, chương trình cho phép học sinh rút ngắn thời gian học khoảng 2 – 2,5 năm đã có thể nhận được bằng cử nhân mà vẫn đảm bảo kiến thức học tập và bằng cấp có giá trị như nhau. Như vậy, du học sinh sẽ tiết kiệm được thời gian vào chi phí du học.
Mối liên hệ mật thiết giữa các tổ chức giáo dục và các doanh nghiệp tạo cơ hội thực tập và làm việc cho các bạn, đặc biệt là các khối ngành về kinh tế và dịch vụ

Hệ thống giáo dục Singapore tập trung vào việc khơi dậy và phát triển tài năng tiềm ẩn của sinh viên, giúp cho mỗi sinh viên phát huy khả năng tư duy và tự tin hơn vào bản thân, Mang lại cho sinh viên bằng cấp từ các trường đại học hàng đầu thế giới trong khi học tập tại môi trường vô cùng an toàn và tiết kiệm.

du-hoc-singapore-dai-hoc-james-cook

Đại học James Cook Singapore

Các ngành học phổ biến khi du học Singapore

• Tài chính, kế toán
  • Kinh doanh, kinh tế và quản lý
  • Du lịch và nhà hàng khách sạn
  • Công nghệ, kỹ thuật
  • Khoa học xã hội
  • Hậu cần (logistics) và quản trị chuỗi cung ứng (supply chain)

KNT Education với hơn 20 năm kinh nghiệm trong tư vấn và hỗ trợ du học các nước. Đến với KNT các bạn sẽ được tư vấn lộ trình du học Singapore toàn diện nhất.

Liên hệ ngay KNT!

• Hotline: 0913 614 654 – 0937 68 70 86