Úc dự kiến cần thêm đến 6,4 triệu việc làm mới từ nay cho đến năm 2025

Mới đây, một bản báo cáo có tên “Tiêu điểm trong tương lai” của Chính phủ Liên bang, Úc dự kiến sẽ cần thêm từ 5,6 triệu đến 6,4 triệu việc làm mới tại Úc từ nay cho đến năm 2025. Y tá/ điều dưỡng vẫn tiếp tục là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao ở Úc, với các dự đoán cho thấy đây sẽ trở thành nghề có tốc độ phát triển nhanh nhất vào năm 2050.

Nước Úc đang đối mặt với tình trạng dân số ngày càng già đi và tốc độ già hóa dân số vẫn tiếp tục tăng đều hàng năm, cùng với công nghệ không ngừng phát triển, có khả năng sẽ có thêm những nghề nghiệp mới trong các lĩnh vực kỹ thuật, dịch vụ, chăm sóc sức khỏe và quản lý trong thập kỷ tới.

Giám đốc Phát triển lực lượng lao động của Cơ quan Nhân lực Úc, Tiến sĩ Kathie Barnes cho biết sẽ có nhu cầu lớn hơn đối với các kỹ năng và quản lý cấp cao. Vì vậy, nếu bạn đang muốn tìm kiếm việc làm một cách nhanh chóng thì nên tham khảo số liệu đến thống kê theo Cục Việc làm Liên bang Úc.

du-hoc-uc

Các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao ở Úc

Top ba ngành dự kiến tăng thêm nhiều việc làm nhất tính đến năm 2025

 1. Chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội – dự kiến sẽ tăng tới 798.000 việc làm
 2. Dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật – dự kiến tăng tới 583.000 việc làm
 3. Giáo dục và đào tạo – dự kiến tăng tới 503.700 việc làm

Top 10 công việc cầu ứng viên có trình độ học vấn cao tính đến năm 2025

 1. Registered nurses
 2. Advertising and sales managers
 3. Software and applications programmers
 4. Accountants
 5. CEO and Managing Directors
 6. Secondary school teachers
 7. Primary school teachers
 8. Private tutors and teachers
 9. Contract program and project administrators
 10. General managers

Top 10 nhóm nghề dự báo có nhu cầu tuyển dụng cao nhất tính đến năm 2025

 1. Aged & Disabled Carers
 2. Child Carers
 3. Electricians
 4. Nursing Support & Personal Care Workers
 5. Construction Managers
 6. Real Estate Sales Agents
 7. Welfare Support Workers
 8. Metal Fitters & Machinists
 9. Plumbers
 10. Education Aides

du-hoc-uc-nganh-nao-tot

Tại sao những nhóm ngành, nghề này lại dự kiến tăng trưởng cao như vậy?

Tiến sĩ Barnes cho biết có ba động lực thúc đẩy tăng trưởng việc làm trong tương lai.

Tiến sĩ Barnes nói: “Nếu chúng ta đang xem xét lý do tại sao, thì điều đó phản ánh sự gia tăng dân số dự kiến của Úc và tác động của dân số già, đặc biệt là đối với chăm sóc sức khỏe và sau đó là thay đổi công nghệ. Vì vậy, những thứ như điện toán đám mây, công nghệ di động đang biến đổi dần cách thức vận hành của các ngành công nghiệp trong tương lai. Khu vực có mức tăng trưởng nhu cầu tuyển dụng thấp nhất là: công nhân bán hàng, lao động và công nhân lái xe, vận hành máy móc”.

Bức tranh lớn trong tương lai

Khi nhìn về tương lai một cách tổng thể, thị trường việc làm của Úc trông hơi giống thân hình đồng hồ cát của Marilyn Monroe – rất nhiều công việc ở cấp cao nhất và cấp thấp nhất, với những lựa chọn mong manh ở giữa. Các công việc thường ngày như kế toán và công việc nhà máy đang được thay thế bằng công nghệ, vì vậy giám đốc điều hành của Hays Recruitment, Nick Deligiannis, nói rằng hãy tìm những công việc mà công nghệ giúp tăng năng suất, thay vì thay thế người lao động.

“Nhu cầu về lao động trong các công việc thường xuyên có tay nghề thấp mà máy tính và máy móc không thể thay thế, như nấu ăn, dọn dẹp, xây dựng hoặc lái xe, đã tăng lên. Vì vậy, nhóm lao động bán lành nghề ở mức trung bình sẽ bị vắt kiệt trong hiện tượng ‘đồng hồ cát’ này khi việc làm tăng lên ở đầu và cuối của bậc thang kỹ năng”. Ông Deligiannis cho biết hãy hướng tới các ngành công nghiệp tăng trưởng như y tế và giáo dục, nơi không thể thuê ngoài việc làm.

“Chúng tôi cũng khuyên họ nên tập trung vào các lĩnh vực mà các quốc gia phát triển có lợi thế, chẳng hạn như dược phẩm và dịch vụ kinh doanh, hoặc liên quan đến tiếp xúc trực tiếp, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe và giáo dục vì những lĩnh vực này không thể được thuê ngoài ở các quốc gia đang phát triển.

Nguồn: Australia National Skills Commission 12/2022

Tags: ,